Vì sao cần xử lý khí thải CO?

,
Vì sao cần xử lý khí thải co
bình chọn post

Xử lý khí thải là giai đoạn cuối cùng của sản xuất nhưng không vì vậy mà vai trò của xử lý khí thải giảm bớt tầm quan trọng của mình. Một trong những loại khí thải độc hại với con người và môi trường cần xử lý là khí CO. Vậy khí CO nguy hiểm như thế nào và vì sao cần xử lý khí thải CO.

Vì sao cần xử lý khí thải CO?

  1. Khí CO là khí gì?

Về mặt hóa học khí CO hay còn gọi là khí cacbon monoxit là loại khí không màu, không mùi không vị và nặng hơn không khí vì vậy khí CO thường nằm gần mặt đất – nơi con người sinh sống. Khí CO sinh ra khi đốt cháy các nguyên liệu hóa thạch hoặc củi trong điều kiện yếm khí, khí CO cũng sản sinh ra trong quá trình sản xuất, nhất là những ngành sử dụng chất đốt là nhiên liệu hóa thạch và một số ngành luyện kim. Vì vậy các xưởng sản xuất, nhà máy cần có hệ thống xử lý khí thải CO.

Vì sao cần xử lý khí thải co

Khí CO là khí thải độc hại

  1. Vì sao cần xử lý khí thải CO?

Khí CO thường nằm sát mặt đất hoặc các hố, hang sâu và con người rất dễ hít phải khí này nếu chúng có trong không khí. Khi hít phải, khí CO làm giảm nồng độ oxy trong máu dẫn đến tổn thương hệ thần kinh, nếu nồng độ CO trong không khí đạt ngưỡng 0.1% thì sẽ dẫn đến tử vong. Những biểu hiện của ngộ độc khí CO cụ thể bao gồm:

  • Có cảm giác bần thần
  • Nhức đầu và buồn nôn
  • Cảm giác khó thở
  • Nếu nồng độ CO > 0.1% thì dẫn đến hôn mê và tử vong

Như vậy việc xử lý khí thải CO là rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho con người và môi trường.

Các phương pháp xử lý khí thải CO

Ở điều kiện bình thường CO gần như trơ về mặt hóa học nên việc xử lý khí CO gặp nhiều khó khăn. Có 2 phương pháp chủ yếu để xử lý khí thải CO là xử lý bằng hóa học và xử lý bằng phương pháp vật lý.

  1. Xử lý khí thải CO bằng phương pháp hóa học

Vì sao cần xử lý khí thải co-1

Xử lý khí thải CO

Dựa vào tính chất hóa học của CO người ta có thể xử lý khí thải này bằng  cách cho CO phản ứng với O3 hoặc (Cu(NH3)2)Cl  trong điều kiện nhiệt độ và áp suất thích hợp để tạo ra nước và các sản phẩm khí khác không có hại cho con người. Phương pháp xử lý khí thải CO bằng hóa học ít tốn kém nhưng thường chỉ áp dụng cho các cơ sở sản xuất nhỏ và hàm lượng CO không quá cao.

  1. Xử lý khí thải CO bằng phương pháp vật lý

Bản chất của hiện tượng sinh khí CO là do vật liệu cháy chưa hết và cháy trong điều kiện yếm khí nên có thể sử dụng phương pháp đốt hoàn lưu. Hiểu một cách đơn giản hệ thống xử lý khí thải CO bằng cách đốt hoàn lưu hoạt động nhờ vào lực ly tâm hút và tách các loại khí có khối lượng khác nhau, sau khi đã lọc được dòng khí CO thì dẫn dòng khí này về lò hơi và đốt lại để sinh ra khí CO2 và nước không có hại.

Tại thiết bị xử lý khí thải chúng tôi luôn cung cấp hệ thống xử lý khí thải CO cho các xí nghiệp, cơ sở sản xuất với chi phí hợp lý nhất. Nếu bạn cần xử lý khí thải, hãy liên lạc ngay với chúng tôi.

Share this...
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *