Các bước xử lý khí thải lò hơi

,
so do xu ly khi thai
5/5 - (1 bình chọn)

Khí thải lò hơi có nhiều loại tùy thuộc vào mỗi loại nguyên liệu sử dụng để đốt lò hơi. Khí thải từ lò hơi dù bằng nguyên liệu nào cũng có thể gây ra khí độc làm ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe. Ngày nay, các nhà máy có lò hơi thường đã xây dựng các hệ thống xử lý khí thải khá tốt. Vậy các bước xử lý khí thải lò hơi hiện nay ra sao? Bài viết sẽ khái quát nhất để bạn đọc có thể nắm được.

Các loại khí thải lò hơi

Hiện nay các nhà máy sản xuất thường sử dụng nhiên liệu cho lò hơi chủ yếu là thân đá và dầu FO, một số ít sử dụng than củi. Đồng nghĩa với đó là các loại khí thải được thải ra môi trường như bụi, SO2, CO, NO, SO3…

Đây là các loại khí thải có tác động xấu tới môi trường và ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người. Đó chính là nguyên nhân tại các khu công nghiệp con người thường hay bị ung thư. Do đó nhà nước đang tích cực kiểm tra và yêu cầu các nhà máy nắp hệ thống xử lý khí thải lò hơi.

Lò hơi sinh ra khá nhiều khí độc hại cần được xử lý trước khi ra ngoài môi trường-2

Lò hơi sinh ra khá nhiều khí độc hại cần được xử lý trước khi ra ngoài môi trường

Các bước trong xử lý khí thải lò hơi

Bước 1: Túi lọc khí thải

Khí thải chứa độc sẽ qua thiết bị Cyclon, Cyclon giống như một túi lọc nhằm lọc khí thải và bụi trước khi chuyển hóa qua một giai đoạn khác của quá trình xử lý khí thải lò hơi.

Bước 2: Tách bụi thô

Việc tách các hạt bụi thô thành các hạt bụi kích thước nhỏ để tác động xử lý thông qua quạt hút ly tâm. Tại các quạt hút ly tâm hạt bụi thô sẽ xoáy tròn và văng ra va đập mạnh vào thành vỡ thành các hạt bụi nhỏ hơn sau đó sẽ theo quán tính rơi xuống.

Bước 3: Tháp hấp thụ

Bước 3 trong xử lý khí thải lò hơi chính là ứng dụng phương pháp hấp thụ. Ở đây khi không khí và các hạt bụi đã được lọc qua sẽ đi vào tháp hấp thụ. Tại tháp hấp thụ có sử dụng một loại hóa chất phù hợp nhằm lọc khí độc thành khí sạch trước khi theo ống khói ra ngoài môi trường.

Tại tháp hấp thụ xảy ra 2 quá trình bao gồm: Các bụi và cặn sẽ được tách và thu hồi vào kho chứa bụi cặn của cơ sở sản xuất để chờ xử lý theo định kỳ.

Lò hơi sinh ra khá nhiều khí độc hại cần được xử lý trước khi ra ngoài môi trường

Song song với đó là các luồng khí thải đủ điều kiện sẽ qua đường ống khói thải ra ngoài môi trường.

Tại xử lý khí thải lò hơi được áp dụng song song 2 phương pháp bao gồm hấp thụ và hấp phụ. Điều này được lý giải rằng việc xử lý đồng thời bằng 2 phương pháp cho kết quả xử lý tốt hơn, hiệu quả cao hơn rất nhiều do tác động cùng lúc tới bụi và khí do lò hơi thải ra.

Các nhà máy sản xuất có xuất hiện khí thải lò hơi bắt buộc phải sử dụng công nghệ xử lý khí thải nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe cộng đồng cũng như môi trường sống. Đây đang là điều kiện được các cơ quan nhà nước quan tâm để cấp phép hoạt động cho doanh nghiệp sản xuất.

xem thêm trang web TD-IN.COM, TD-IN.VN

Share this...
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *