Đặc điểm của công nghệ xử lý khí thải xi măng

,
Thiết kế hệ thống xử lý khí thải bụi than thế nào?
bình chọn post

Xi măng đang là một ngành sản xuất công nghiệp khá phát triển ở Việt Nam. Đi cùng với đó những ô nhiễm trong sản xuất xi măng gây nên với môi trường cũng khá lớn. Do vậy những năm gần đây công nghệ xử lý khí thải xi măng cũng được quan tâm chú trọng hơn. Vậy đặc điểm của công nghệ là gì?

Đặc điểm khí thải xi măng

Trước khi xác định được đặc điểm của công nghệ xử lý khí thải xi măng là gì thì hãy tìm hiểu đặc điểm của khí thải trong ngành sản xuất xi măng ra sao. Xi măng với đặc trưng chủ yếu của khí thải chính là bụi. Bụi trong sản xuất xi măng ở dạng nhỏ và mịn chỉ khoảng 0.003mm treo lơ lửng trong không khí làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Do vậy muốn xử lý khí thải phải xử lý bụi từ các khâu trong sản xuất sao cho tốt nhất.

dac diem cong nghe xu ly khi thai xi mang

Khí thải xi măng có ảnh hưởng khá lớn tới môi trường nếu không được xử lý kịp thời

Đặc điểm công nghệ xử lý khí thải xi măng

Công nghệ xử lý khí thải ngày nay được áp dụng theo một chu trình khép kín nhằm hạn chế mức tối đa ảnh hưởng của chúng tới môi trường bên ngoài gây tác động xấu tới sức khỏe con người.

xử lý bụi trước tiên là tác động của quạt hút bụi. Giúp hút bụi xi măng từ các khâu tới thiết bị lọc bụi cyclone. Điều này được thực hiện thông qua các đường ống hút bụi được bó trí sẵn tại các xưởng.

Quy trình xử lý ở khâu này được hiểu với công nghệ như sau: Các hạt bụi từ các khâu trong sản xuất xi măng sẽ được hút thông qua đường ống được đi vào thiết bị với chuyển động xoáy tròn đi dần xuống phía dưới. Với đặc điểm khi chuyển động xoáy trò từ trên xuống dưới sẽ làm các hạt bụi có trọng lượng lớn hơn sẽ theo quán tính mà văng ra khỏi vòng xoáy va vào thành và đi xuống khu chứa bụi phía dưới.

dac diem cong nghe xu ly khi thai xi mang -1

phỏng công nghệ xử lý khí thải

Đối với các hạt bụi có kích thước bé

Đối với các hạt bụi có kích thước bé sẽ theo dòng xoáy đi vào khu vực túi lọc bụi cyclone. Tại đây không khí và bụi sẽ đi qua tấm vải lọc. Lúc này tấm vải sẽ có vai trò giữ lại các hạt bụi ngăn không cho chúng đi qua màng lọc. Không khí qua màng lọc trở lên sạch vì đã loại bỏ phần lớn các hạt bụi khỏi mình. Và tới đây chu trình của một công nghệ xử lý khí thải xi măng được hoàn thành.

Trong xử lý khí thải xi măng cũng cần chú ý tới việc xử lý các khí độc được tạo ra trong quá trình sản xuất tại khâu nung. Muốn xử lý các loại khí này trước tiên sẽ cho qua hệ thống giải nhiệt, dập bụi sau đó qua hệ thống tháp hấp thụ bằng than hoạt tính. Qua hệ thống này các khí độc được xử lý tạo ra luồng không khí sạch trước khi thải ra ngoài môi trường. Đây là phương pháp xử lý khá tiết kiệm và hiệu quả cao được nhiều đơn vị sản xuất xi măng áp dụng hiện nay.

Xử lý khí thải xi măng rất quan trọng do đó các nhà máy sản xuất, cần tìm hiểu kỹ các công nghệ xử lý sao cho hiệu quả nhất, mang lại một môi trường trong sạch cho cộng đồng.

Xem thêm trên trang web
TDIN,
TDIN.VN

 

 

Share this...
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *