hệ thống xử lý khí thải

bình chọn post

hệ thống xử lý khí thải

3 hệ thống xử lý khí thải công nghiệp được ứng dụng phổ biến nhất

Thách thức đưa ra với các khu công nghiệp đó chính là tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Để làm tốt cả hai điều này thực sự gặp không ít khó khăn. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm, hạn chế nhất định. Tùy thuộc vào từng quy mô khu công nghiệp sẽ có những hệ thống xử lý tương ứng. Dưới đây là 3 hệ thống xử lý khí thải công nghiệp được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay.

Hệ thống xử lý khí thải công nghiệp cho lò đúc nhôm

Khí thải của lò đúc nhôm bao gồm khí có chứa bụi oxit nhôm. Quy trình xử lý diễn ra như sau:Khí thải sinh ra được dẫn vào tháp hấp thu, tại đây xảy ra các phản ứng hóa khử loại trừ oxit nhôm. Lượng khí sạch sẽ được thoát qua ống dẫn khí ra ngoài khí quyển, phần nước bẩn bị lắng xuống dưới sẽ được xử lý riêng và tái sử dụng.

Hệ thống xử lý khí thải lò nhôm

Hệ thống xử lý khí thải lò nấu đúc gang

Lò nấu đúc gang thường chứa 3 nhóm khí thải chính bao gồm NOx, COx, SOx và bụi. Hệ thống xử lý khí thải công nghiệp lò nấu gang gồm 2 phân đoạn: lọc bụi và khử khí thải. Quy trình lọc diễn ra như sau:

 • Khí thải theo ống dẫn đi vào xyclon, tại đây phần lớn lượng bụi đã được hấp thụ, phần khí thải tiếp tục được dẫn vào tháp.
 • Tháp hấp thụ có chứa vật liệu đệm được thấm ướt dung dịch sẽ hấp thụ hết lượng khí độc. Tại đây xảy ra những phản ứng hóa khử. Sau khi đã được xử lý, lượng khí thải đã không còn độc hại được dẫn vào ống khói và thải ra ngoài môi trường.

Hệ thống xử lý khí thải công nghiệp cho lò hơi

Những lò đốt hơi thường chứa các thành phần ô nhiễm bao gồm CO, NOx, SO2 được lọc bằng hệ thống xử lý khí thải công nghiệp sử dụng vật liệu đệm. Khí thải đi vào hệ thống gặp phải dung dịch kiềm sẽ phân tách thành hai thành phần: khí sạch được đẩy ra ngoài khí quyển và khí bụi lắng xuống bể chứa.

Bản vẽ hệ thống xử lý khí thải lò hơi

Hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp nhiệt

Phương pháp xử lý khí thải bằng nhiệt được sử dụng khá phổ biến với mục tiêu phân hủy các chất thải khí hoặc hơi có hại thành các chất không có hại cho môi trường.

Hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp nhiệt

Xử lý khí thải bằng phương pháp nhiệt hay còn gọi là phương pháp đốt cháy trực tiếp, phương pháp này thường dùng để xử lý các khí có mùi hôi do các xưởng rang cafe, sản xuất thịt hun khói,… phát ra.

Nguyên tắc hoạt động của phương pháp này là đốt cháy trực tiếp các khí có hại bằng nhiệt độ cao để biến chúng thành các chất không có hại cho môi trường hoặc không còn mùi khó chịu. Thông thường việc xử lý khí thải bằng phương pháp nhiệt được thực hiện ngay trong ống khói hoặc trong buồng đốt riêng biệt, xử lý khí thải bằng phương pháp nhiệt cũng chia thành 2 loại:

 • Xử lý bằng phương pháp nhiệt không có chất xúc tác: phương pháp này dành dùng khi nồng độ các chất độc hại vượt quá giới hạn bốc cháy và không đòi hỏi quá cao để phân hủy
 • Xử lý bằng phương pháp nhiệt có chất xúc tác: phương pháp này dành cho các khí thải độc hại có nồng độ thấp hơn và gần với giới hạn bắt lửa.

Ưu điểm của xử lý khí thải bằng phương pháp nhiệt

Hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp nhiệt được sử dụng khá phổ biến nhờ có rất nhiều ưu điểm:

 • Các thiết bị của phương pháp xử lý này khá đơn giản, hoạt động dễ dàng
 • Hệ thống sử dụng phương pháp xử lý nhiệt hoạt động rất hiệu quả, ổn định
 • Chi phí hoạt động khá rẻ, đặc biệt là phương pháp xử lý có chất xúc tác
 • Nhiệt sinh ra trong quá trình xử lý khí thải có thể tận dụng
 • Xử lý khí thải bằng phương pháp nhiệt có thể áp dụng cho nhiều ngành nghề sản xuất với các loại khí thải khác nhau

Vai trò của hệ thống xử lý khí thải máy phát điện

Máy phát điện là một thiết bị thông minh mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Nhờ có máy phát điện chúng ta có thể khắc phục các sự cố cắt điện, đảm bảo cuộc sống và hoạt động sản xuất. Bên cạnh những lợi ích, máy phát điện cũng tạo ra một vấn đề đáng lo ngại đó chính là khí thải sau mỗi lần hoạt động.

Khí thải máy phát điện gây ô nhiễm môi trường

Chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ về lượng khí thải mà các dòng máy phát điện hiện nay thải ra:

 1. Bụi: từ 200 – 500 mg/nm3
 2. SO2: 10 – 300 mg/nm3
 3. NOx: 400 – 3000 mg/nm3
 4. CO: 3000 – 10000 mg/nm3
 5. CO2: 3 – 10%

Những số liệu này cho thấy máy phát điện thải ra khá nhiều khí thải và nếu không có biện pháp xử lý, chúng ta sẽ phải đối mặt với việc nguồn không khí bị ô nhiễm nặng nề. Nhưng thật may mắn khi giờ đây rất nhiều nhà kỹ thuật đã phát triển ra hệ thống xử lý khí thải máy phát điện. Vậy hệ thống này hoạt động dựa trên cơ chế nào?

Hệ thống xử lý khí thải máy phát điện hoạt động như thế nào?

Thông thường lượng khí thải mà một chiếc máy phát điện mới thải ra hoàn toàn ở mức tiêu chuẩn (an toàn với môi trường). Nhưng một khi công nghệ đã cũ, nó sẽ không thể đáp ứng được mức tiêu chuẩn đó và cần phải có sự hỗ trợ của hệ thống xử lý khí thái máy phát điện.

Cơ chế hoạt động của hệ thống này bao gồm các bước sau đây:

 1. Khí thải từ máy phát điện khi mới thải ra sẽ có nhiệt độ khá cao. Do đó để tiết kiệm lượng hóa chất, giảm khả năng hấp thụ của than hoạt tính, chúng sẽ được đưa vào tháp giải nhiệt.
 2. Từ trên tháp, nước sẽ được phun ra, hòa lẫn cùng bui và mạn khói rồi tuần hoàn về bể nước để tái sử dụng. sau mỗi lần giải nhiệt khí thải từ máy phát điện, hàm lượng bùn trong nước sẽ ngày càng lớn. Bùn khi đó sẽ được tách ra và dẫn vào bế chứa.
 3. Phần khí thải sau khi được giải nhiệt sẽ được quạt hút đấy vào tháp hấp thụ than hoạt tính cùng với hoát chất. Nhiệm vụ của công đoạn này là xử lý các chất khí CO, SOx, NOx.
 4. Lượng hóa chất xử dụng ở công đoạn trên sẽ được tuần hoàn để tái sử dụng giống như nước giải nhiệt. Và dĩ nhiên, khí đầu ra sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định về an toàn môi trường.

Hệ thống xử lý của máy phát điện


Xem thêm trên web TDIN

Share this...
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *