Quy trình xử lý khí thải dệt nhuộm

,
Quy trình xử lý khí thải dệt nhuộm-2
bình chọn post

Các nhà máy dệt nhuộm hàng năm thải ra ngoài môi trường một lượng khí thải rất lớn gây ảnh hưởng không nhỏ đối với môi trường và sức khỏe của con người. Vậy khí thải của nhà máy dệt nhuộm bao gồm những loại nào? Quy trình xử lí khí thải dệt nhuộm hiện nay như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Những loại khí thải dệt nhuộm chủ yếu

Qúa trình dệt nhuộm xả thải ra ngoài môi trường khá nhiều các loại khí độc hại như: Thuốc nhuộm ozo là một trong những loại thuốc dùng để nhuộm và in hoa phổ biến hiện nay. Theo nghiên cứu khoa học thì thuốc này thuộc nhóm gây ung thư cao cho con người.

Bên cạnh đó bụi bông, vải cũng là nỗi lo lớn đối với sức khỏe gây ra các bệnh về hô hấp, viêm mũi dị ứng, viêm họng…Ngoài ra quá trình tẩy nhuộm, giặt vải cũng khiến cho hàm lượng các khí như S02, C0, C02,N02, H2S04…tăng cao. Với đặc điểm lượng khí thải như trên yêu cầu cần có quy trình xử lí khí thải dệt nhuộm hiệu quả để hạn chế tối đa ảnh hưởng tới môi trường, sức khỏe con người.

Quy trình xử lý khí thải dệt nhuộm

Khí thải dệt nhuộm – mối lo lớn của cuộc sống

Quy trình xử lí khí thải dệt nhuộm

 

  • Xử lý các loại khí H2S, HCl,S02

 

Quy trình xử lý khí thải dệt nhuộm ở mỗi công ty nhà máy khác nhau có các đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên hai quy trình xử lúi khí thải dệt nhuộm được áp dụng phổ biến và hiệu quả nhất đó là quy trình xử lý khí thải dệt nhuộm bằng phương pháp hấp phụ và phương pháp hấp thụ. Tại Việt Nam hiện nay do đặc điểm kinh tế, cơ sở vật chất mà quy trình xử lý bằng phương pháp hấp thụ được ứng dụng khá phổ biến

Thiết bị trong quy trình xử lý khí thải dệt nhuộm bằng phương pháp hấp thụ bao gồm các chi tiết sau: Tháp phun, thiết bị dạng rửa Xyclon, thiết bị dạng đĩa, tháp đệm, thiết bị gia tốc rửa khí. Đối với phương pháp này các loại khí thải như S02, H2S, HCl…sẽ được hấp thụ bằng nước hoặc dung dịch kiềm pha loãng. Khi sử dụng quy trình xử lý khí thải dệt nhuộm này lượng khí S02, N02 có thể được hấp thụ 85-90%, chi phí xử lý không quá cao, không gây phát thải khí ô nhiễm mới ra ngoài môi trường.

Quy trình xử lý khí thải dệt nhuộm-2

Bụi vải, bông ảnh hưởng lớn đến công nhân

 

  • Xử lý bụi vải, bông

 

Bụi bông trong quá trình hoạt động của các nhà máy dệt nhuộm thường ảnh hưởng trực tiếp đến các công nhân trong nhà máy. Dể khắc phục tình trạng bụi bông lớn trong không khí các công ty thường sử dụng hệ thống điều không trong xưởng nhằm khống chế nhiệt độ, độ ẩm trong phân xưởng từ đó thông qua bộ phận lọc khi tuần hoàn của hệ thống điều không lượng bụi giảm đáng kể.

Đối với nền công nghiệp Việt Nam với thế mạnh trong phát triển công nghiệp dệt nhuộm thì quy trình xử lý khí thải dệt nhuộm luôn được quan tâm và ứng dụng rộng rãi. Hi vọng với sự phát triển ngày càng cao của khoa học kĩ thuật quy trình xử lý khí thải dệt nhuộm sẽ ngày càng hiệu quả, chi phí thấp.

Share this...
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *