Xử lý khí thải H2S có phức tạp không?

,
Xử lý khí thải H2S có phức tạp không?
5/5 - (1 bình chọn)

Khí thải H2S là loại khí thải không màu nhưng vô cùng độc hại với một mùi khó chịu. Chúng được sinh ra do quá trình tự nhiên hoặc nhân tạo và có thể xuất hiện bất cứ khu vực nào. Vì vậy việc xử lý khí thải H2S là điều cần thiết. Nhưng xử lý khí thải H2S có phức tạp không?

Khí thải H2S là gì?

Trước khi xử lý khí thải H2S hãy thử tìm hiểu về loại khí thải này ra sao? Đây là loại khí không màu sắc, có mùi như trứng thối và cực độc hại. Chúng hòa vào bầu khí quyển với lượng lớn và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. khí H2S có thể có do tự nhiên xuất hiện từ chính sự phân hủy của các chất hữu cơ dưới tác dụng của vi khuẩn từ cống rãnh, bãi rác, ao tù…hay nhân tạo do quá trình tinh chế dầu mỏ hay tái sinh sợi, chế biến thực phẩm.

Xử lý khí thải H2S có phức tạp không?

Khí H2S không màu xâm nhập vào khí quyển và có mùi rất khó chịu

Nguồn gốc sinh ra H2S vô cùng đa dạng do đó ở bất cứ đâu cũng có thể nhiễm khí thải H2S trong bầu khí quyển. Do đó việc xử lý khí thải H2S trở lên cấp bách và cần thiết.

Công nghệ xử lý khí thải H2S có phức tạp không?

Qua nhiều quá trình nghiên cứu, ứng dụng thực tế để tìm ra được các phương pháp xử lý khí thải H2S dễ dàng nhất có thể kế đến như sau:

 

 • Phương pháp hấp phụ

 

Đây là phương pháp được dùng phổ biến trong các phương pháp xử lý khí thải hiện nay. Hấp phụ chính là hiện tượng tác động để hòa tan một chất khí vào một chất lỏng. Phương pháp trong xử lý khí thải H2S của phương pháp hấp thụ gồm:

 • Xử lý khí thải H2S bằng natri cacbonat, amoni cacbonat, kali photphat.
 • Xử lý khí thải H2S bằng xút (NaOH)
 • Xử lý khí thải H2S bằng ammoniac
 • Xử lý khí H2S bằng Natri thioasenat

Nhìn chung đối với việc sử dụng phương pháp hấp thụ trong xử lý khí thải H2S là một phương pháp phổ biến và không quá phức tạp. Tuy nhiên đây là phương pháp có thể gây ra một số ăn mòn thiết bị do những tác dụng hóa học trong quá trình đun sôi, và lọc khí thải. Do vậy việc này chỉ phù hợp với các nhà máy sản xuất tinh chế dầu mỏ, sợi dệt.

 

 • Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ

Xử lý khí thải H2S có phức tạp không?-1

 

Có thể sử dụng than hoạt tính xử lý khí thải H2S

Một phương pháp được nhắc đến trong xử lý khí thải H2S chính là phương pháp hấp phụ. Khác với hấp thụ phương pháp hấp phụ tiến hành giữ lại hơi và khí qua một lớp màng chất giữ ngăn nhằm lọc khí độc hại trước khi ra ngoài môi trường.

Trong xử lý khí thải H2S bằng phương pháp hấp phụ được kể đến có thể dùng oxit sắt, hoặc bằng than hoạt tính. Đây là phương pháp ít độc hại và tiết kiệm khá lớn chi phí cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Hiệu xuất của phương pháp hấp phụ khá cao lên tới hơn 90%.

Xử lý khí thải H2S không quá phức tạp nếu ta biết tìm ra phương pháp phù hợp nhất với điều kiện của doanh nghiệp.

Share this...
1 reply
 1. Hoang Ba Cuong
  Hoang Ba Cuong says:

  Công ty TDIN có dịch vụ xử lý khí H2S lẫn trong dầu thô không? dầu thô khai thác có lẫn khí H2S càn phải xử lý giảm nông độ từ 1000 ppm xuống 10 pmm trước khi đưa vào đường ống về tàu xử lý. Công nghệ dùng than hoạt tính hấp thụ khí H2S có áp dụng trong trường hợp khí h2s lẫn trong dầu thô , có nồng độ h2s cao?

  Trả lời

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *