Quy trình công nghệ xử lý khí thải lò hơi thế nào?

,
Quy trình công nghệ xử lý khí thải lò hơi thế nào?
bình chọn post

Lò hơi là thiết bị cung cấp nhiệt quan trọng trong các ngành sản xuất công nghiệp  hiện nay. Vậy quy trình công nghệ xử lý khí thải lò hơi như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Đặc điểm của công nghệ xử lý khí thải lò hơi

Lò hơi là nguồn cung cấp nhiệt cho các thiết bị công nghiệp qua chất dẫn điện là hơi nước. Lò hơi có thể được gia nhiệt từ nhiều nguồn khác nhau với 3 nhiên liệu đốt chính là gỗ củi, than đá hoặc dầu F.0. Từ đó thải ra các khí thải cần xử lý.

Tùy theo mỗi loại nhiên liệu sử dụng mà khí thải từ lò hơi có tính chất khác nhau. Dựa vào tính chất của từng loại mà người ta áp dụng quy trình công nghệ xử lý khí thải hợp lý.

Quy trình công nghệ xử lý khí thải lò hơi thế nào?

Công nghệ xử lý khí thải lò hơi đốt củi

Quy trình công nghệ xử lý khí thải lò hơi

Nhìn chung, quy trình công nghệ xử lý khí thải lò hơi được thực hiện như sau:

Khí thải sinh được sục vào bể tản nhiệt kín chứa nước lạnh để giảm nhiệt độ. Dòng khí mang theo nhiệt độ cao làm cho nước trong bể nóng lên.. Chính nhờ quá trình máy thổi khí nóng trong bể tản nhiệt vào cung cấp khí tươi cho hệ thống đường ống sục khí dưới đáy của bể làm mát mà nước trong bể được làm mát và tuần hoàn trở lại bể tản nhiệt theo dòng đối lưu.

Trong quy trình công nghệ xử lý khí thải lò hơi, nhiệt độ dòng khí thải tại bể tản nhiệt được giảm xuống rất nhanh, sau đó dòng khí này sẽ đi lên từ đáy bể theo đường ống dẫn khí đi đến tháp giải nhiệt. Tại đây được bố trí hệ thống giàn phun mưa cùng với 2 lớp vật liệu bọc với các vách ngăn tràn. Dung dịch hấp thụ được bơm từ bể chứa dung dịch theo ống dẫn làm cho khả năng tiếp xúc giữa dòng khí và dung dịch tăng cao.

Quy trình công nghệ xử lý khí thải lò hơi thế nào?-1

Quy trình công nghệ xử lý khí thải lò hơi

Khí S02 phản ứng với dung dịch hấp thụ theo phương trình phản ứng:

S02 + H20 > H2S03

H2S03 + Ca(0H)2 > CaS03.2H20

S03.2H20 + ½ O2 > CaS04.2H20

Các chất rắn CaS0x được lắng nhờ hệ thống lắng ly tâm trong quy trình công nghệ xử lý khí thải lò hơi được đặt trong bể chứa dung dịch. Cặn lắng được bơm vào bể chứa bùn và đem đi xử lý, dung dịch hấp thụ được bơm tuần hoàn trở lại tháp. Khí S02 chuyển động với vận tốc cao 5,5 – 6m/s để hòa trộn với chất lỏng có thể mang theo các hạt sương. Màng tách nước được đặt ở tầng trên cùng của tháp có chức năng giữ lại các hạt sương bị mang theo cùng dòng khí đi lên.

Ngoài ra, màng này cũng có nhiệm vụ hấp thụ lượng khí thải còn sót lại ở 2 lớp vật liệu lọc bên dưới.

Trên đây là quy trình công nghệ xử lý khí thải lò hơi được áp dụng phổ biến hiện nay. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn sớm.

Share this...
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *