Tìm hiểu về các công nghệ kỹ thuật xử lý khí thải

,
Tìm hiểu về các công nghệ kỹ thuật xử lý khí thải-1
bình chọn post

Xã hội ngày càng phát triển thì vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng nên các kỹ thuật xử lý khí thải luôn là điểm nóng và được quan tâm. Cùng tìm hiểu về các công nghệ kỹ thuật xử lý khí thải hiện nay qua bài viết bên dưới.

Kỹ thuật xử lý khí thải bằng tháp rửa khí

Đây là một trong những kỹ thuật xử lý khí thải hiện đại được áp dụng phổ biến hiện nay. Tháp rửa khí được cấu tạo gồm một cấu hiện hình trụ tròn hoặc chữ nhật, bên trong có chứa 1 lớp đệm bằng vật liệu rỗng và trong quá trình hoạt động được tưới nước. Lớp vật liệu rỗng thường dùng là các loại có hình dạng khác nhau làm bằng kim loại màu, sứ, nhựa.

Tìm hiểu về các công nghệ kỹ thuật xử lý khí thải

Nhiều kỹ thuật xử lý khí thải hiện đại được áp dụng

Nguyên lý hoạt động: Khí thải đi từ dưới xuyên qua lớp vật liệu rỗng, khi tiếp xúc với bề mặt ướt của lớp vật liệu rỗng, thành phần ô nhiễm ở dạng rắn sẽ bị giữ lại còn khí sạch được thoát ra ngoài. Phần chất rắn bị nước cuốn trôi xuống thùng chứa và được xả định kỳ dưới dạng bùn.

Tuy được áp dụng phổ biến nhưng kỹ thuật xử lý khí thải này vẫn có những nhược điểm nhất định: khi hoạt động với vận tốc cao sẽ xuất hiện hiện tượng nước bị thổi ngược lên và tràn vào ống thoát khí sạch.

Kỹ thuật xử lý khí thải bằng tháp hấp thụ

Hấp thụ là quá trình tách khí dựa trên cơ chế hấp thụ của một số chất hấp thụ đối với chất ô nhiễm lẫn trong khí thải cần xử lý. Trong quá trình này, các phân tử chất khí bẩn bị giữ lại trên bề mặt của vật liệu hấp thụ.

Kỹ thuật xử lý khí thải bằng quá trình hấp thụ còn được sử dụng rộng rãi để khử ẩm trong không khí, các khí độc hại và có mùi trong khí thải. Nó giúp thu hồi các loại hơi, khí sạch lẫn trong không khí hoặc khí thải.

Tìm hiểu về các công nghệ kỹ thuật xử lý khí thải-1

Kỹ thuật xử lý khí thải bằng tháp hấp thụ được sử dụng rộng rãi

Kỹ thuật xử lý khí thải bằng tháp gia nhiệt

Phần lớn các chất ô nhiễm có mùi khó chịu đều cháy được hoặc bị ô xi hóa để giảm bớt mùi ở nhiệt độ thích hợp. Các phương pháp khai thác và lọc dầu hiện nay đều thải ra nhiều khí cháy được và các chất hữu cơ độc hại. Trong trường hợp này, người ta sử dụng kỹ thuật xử lý khí thải độc hại bằng phương pháp thiêu đốt trực tiếp ngay bên trong ống khói hoặc buống đốt riêng.

Quá trình thiêu đốt trực tiếp sẽ có tác dụng phân hủy hoàn toàn một số các hơi và khí hữu cơ nếu thải ra môi trường gây mùi hôi thối, ô nhiễm. Tất nhiên, để vận hành công nghệ xử lý khí thải này phải đầu tư chi phí rất lớn.

Trên thị trường Việt Nam và các nước trên thế giới hiện nay có rất nhiều công nghệ kỹ thuật xử lý khí thải hiện đại và hiệu quả. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn về các kỹ thuật xử lý khí thải nêu trên.

Share this...
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *