Thiết kế hệ thống lọc khí thải bằng phương pháp hấp thụ

,
Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ có gì cần chú ý
5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay, nhiều phương pháp xử lý khí thải gây ô nhiễm môi trường hiện đại được áp dụng phổ biến, trong đó có phương pháp hấp thụ. Cùng tìm hiểu về thiết kế hệ thống lọc khí thải bằng phương pháp hấp thụ qua bài viết bên dưới.

Thế nào là hệ thống lọc khí thải bằng phương pháp hấp thụ?

Hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp thải ra nhiều loại khói bụi chứa các thành phần độc hại như CO, SO2, NÕ, H2S, HF, HCl… Những khí này có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người cũng như các giống cây trồng, vật nuôi. Hệ thống lọc khí thải bằng phương pháp hấp thụ ra đời nhằm xử lý các loại khí độc này, giảm bớt các tác hại của nó tới môi trường và cuộc sống con người.

Hấp thụ khí là quá trình chuyển các thành phần độc hại có trong khí cần xử lý vào trong pha lỏng nhờ quá trình hòa tan khi chúng tiếp xúc với nhau. Các dung dịch hấp thụ sử dụng trong phương pháp này thường là nước hoặc dung dịch hữu cơ, vô cơ loãng. Chất khí ô nhiễm, độc hại là chất bị hấp thụ.

Thiết kế hệ thống lọc khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Trong hệ thống lọc khí thải này, có 2 kiểu hấp thụ:

  • Hấp thụ vật lý: trong quá trình hấp thụ không xảy ra tương tác hóa học. Đây là quá trình thuận nghịch.
  • Hấp thụ hóa học: trong quá trình hấp thụ có xảy ra tương tác hóa học.

Với quá trình hấp thụ xử lý khí thải phân tách khí dựa trên ái lực của một số chất rắn đối với một số loại khí có mặt trong hỗn hợp khí thải.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc khí thải bằng phương pháp hấp thụ

hệ thống lọc khí thải, hấp thụ ra dung dịch được bơm qua thiết bị truyền nhiệt để nâng nhiệt độ đến nhiệt độ tái sinh, rồi đi vào tháp tái sinh được bơm qua bơm qua các thiết bị nhiệt trao đổi nhiệt và các thiết bị làm lạnh để tuần hoàn trở lại thiết bị hấp thụ.

Các loại khí hấp thụ qua hệ thống lọc khí thải khác nhau cần sử dụng các loại dung dịch hấp thụ khác nhau. Chẳng hạn, hấp thụ H2S bằng dung dịch sữa Na2CO3, sản phẩm tạo thành sẽ được oxi hóa bằng oxy có trong xúc tác. Phương trình phản ứng:

NaHCO3 + NaHS => Na2CO3 +H2S

NaOH + SNaHS + 1/2O2
Na2CO3 + H2ONaOH + NaHCO3

Thiết kế hệ thống lọc khí thải bằng phương pháp hấp thụ-1

Hệ thống lọc khí thải bằng phương pháp hấp thụ thường ở dạng tháp

Phân loại hệ thống lọc khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Hệ thống lọc khí thải bằng phương pháp hấp thụ thường ở dạng tháp như tháp rửa rỗng, tháp đệm, tháp đĩa lưới, tháp phun tia, tháp sủi bọt…Các thiết bị hấp thụ có thể hoàn nguyên hoặc không hoàn nguyên dung dịch hấp thụ. Dòng khí và chất lỏng có thể đi cùng chiều hoặc ngược chiều.

Với hiệu suất cao và khả năng xử lý nhiệt độ thấp, lưu lượng lớn, hệ thống lọc khí thải bằng phương pháp hấp thụ đã và đang được áp dụng phổ biến để xử lý khí thải độc hại. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải đáp các vấn đề về phương pháp xử lý khí thải này.

Share this...
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *