Thiết kế hệ thống xử lý khí thải bụi than thế nào?

,
thiet ke he thong xu ly khi thai bui than-1
bình chọn post

Trong các ngành công nghiệp hiện nay, việc sử dụng than làm chất đốt trong sản xuất là vấn đề thường thấy. Nhưng đốt than lại khiến quá trình đốt sản sinh ra các loại khói bụi có một tác hại mạnh đến công nhân cũng như môi trường xung quanh. Điều đó đòi hỏi các nhà máy, xí nghiệp cần thiết kế hệ thống xử lý khí thải bảo vệ sức khỏe cho công nhân cũng như môi trường xung quanh.

Bụi than là gì?

Bụi than cũng giống các loại bụi khác là một hệ thống gồm hai pha: pha khí và pha rắn rời rạc, chúng tồn tai trong môi trường không khí có kích thước có thể nhìn thấy được. Trong các hạt bụi có chứa những chất hóa học độc hại (hay còn được gọi là bụi độc) như chì, thủy ngân.

Thiết kế hệ thống xử lý khí thải bụi than thế nào?

Bụi than công nghiệp

Tác hại của bụi than đối với môi trường

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng các phân tử bụi than gây ra các căn bệnh như:

  • Bệnh về đường hô hấp: viêm mũi, viêm phế quảng, hen suyễn, viêm phổi, ung thư phổi.
  • Bệnh về hệ tiêu hóa: giảm men răng, gây sâu răng, gây rối loạn tuyến nước bọt, rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày, viêm nhiễm
  • Các loại bệnh về da: tác động đến tuyến nhờn ở da làm khô da, kích thích gây dị ứng da, viêm da, sinh mụn trứng cá, mụn nhọt, lở loét da.
  • Bệnh về mắt: khi bụi tiếp xúc trực tiếp với mắt sẽ kích thích màng tiếp hợp gây sung đỏ, chảy nước mắt. Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây tổn thương màng tiếp hợp gây viêm mắt, viêm giác mạc, giảm thị lực, nặng hơn có thể làm mù mắt.

Chính vì những tác hại đó mà việc thiết kế hệ thống xử lý khí thải khói bụi than là một vấn đề cần thiết đối vói cách doanh nghiệp để bảo vệ môi trường, đạt tiêu chuẩn bảo vệ môi trường của nhà nước.

Hệ thống xử lý khí thải bụi than

Cách xử lý khí thải bụi than bằng phương pháp hấp thụ là phương pháp có nhiều ưu điểm và được nhiều công ty, xí nghiệp tin dùng. Bằng cách sử dụng các chất hóa học là  dung dịch rẻ tiền, dễ kiếm.

Khi các chất thải thứ cấp được đưa về dạng thạch cao, không gây ô nhiễm cho môi trường và có thể tách ra đem đi chôn lấp dễ dàng tiện cho việc sử dụng.

thiet ke he thong xu ly khi thai bui than-1

Hệ thống xử lý khí thải bằng nhựa

Đặc biệt hơn phương pháp này có tính ăn mòn thiết bị yếu, ít gây nguy hại cho thiết bị xử lý,  ngoài ra nó còn có tác dụng làm nguội dòng khí thải nhằm đáp ứng tiêu chuẩn về nhiệt độ của dòng khí thải đầu ra ống khói.

Hi vọng với những thông tin trên có thể cung cấp cho bạn đọc được những thông tin về  bụi than và thiết kế hệ thống xử lý khí thải tốt, chất lượng. Hãy cùng nhau chung tay xây dựng một môi trường sống xanh,sạch, đẹp, bảo vệ cho con người cũng như các sinh vật sống xung quanh ta.

Share this...
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *