Hệ thống xử lý khí thải máy phát điện hoạt động như thế nào?

,
xu ly khi thai may phat dien
5/5 - (1 bình chọn)

Máy phát điện đem lại cho con người rất nhiều lợi ích trong cuộc sống và sản xuất nhưng cũng khiến chúng ta phải đối mặt với vấn đề khí thải. Đó là nguyên nhân tại sao hệ thống xử lý khí thải máy phát điện ra đời. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cơ chế hoạt động của hệ thống này bạn nhé.

Vai trò của hệ thống xử lý khí thải máy phát điện

Máy phát điện là một thiết bị thông minh mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Nhờ có máy phát điện chúng ta có thể khắc phục các sự cố cắt điện, đảm bảo cuộc sống và hoạt động sản xuất. Bên cạnh những lợi ích, máy phát điện cũng tạo ra một vấn đề đáng lo ngại đó chính là khí thải sau mỗi lần hoạt động.

xu ly khi thai may phat dien

Khí thải máy phát điện gây ô nhiễm môi trường

Chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ về lượng khí thải mà các dòng máy phát điện hiện nay thải ra:

  1. Bụi: từ 200 – 500 mg/nm3
  1. SO2: 10 – 300 mg/nm3
  1. NOx: 400 – 3000 mg/nm3
  1. CO: 3000 – 10000 mg/nm3
  1. CO2: 3 – 10%

Những số liệu này cho thấy máy phát điện thải ra khá nhiều khí thải và nếu không có biện pháp xử lý, chúng ta sẽ phải đối mặt với việc nguồn không khí bị ô nhiễm nặng nề. Nhưng thật may mắn khi giờ đây rất nhiều nhà kỹ thuật đã phát triển ra hệ thống xử lý khí thải máy phát điện. Vậy hệ thống này hoạt động dựa trên cơ chế nào?

Hệ thống xử lý khí thải máy phát điện hoạt động như thế nào?

Thông thường lượng khí thải mà một chiếc máy phát điện mới thải ra hoàn toàn ở mức tiêu chuẩn (an toàn với môi trường). Nhưng một khi công nghệ đã cũ, nó sẽ không thể đáp ứng được mức tiêu chuẩn đó và cần phải có sự hỗ trợ của hệ thống xử lý khí thái máy phát điện.

Cơ chế hoạt động của hệ thống này bao gồm các bước sau đây:

  1. Khí thải từ máy phát điện khi mới thải ra sẽ có nhiệt độ khá cao. Do đó để tiết kiệm lượng hóa chất, giảm khả năng hấp thụ của than hoạt tính, chúng sẽ được đưa vào tháp giải nhiệt.
  1. Từ trên tháp, nước sẽ được phun ra, hòa lẫn cùng bui và mạn khói rồi tuần hoàn về bể nước để tái sử dụng. sau mỗi lần giải nhiệt khí thải từ máy phát điện, hàm lượng bùn trong nước sẽ ngày càng lớn. Bùn khi đó sẽ được tách ra và dẫn vào bế chứa.
  1. Phần khí thải sau khi được giải nhiệt sẽ được quạt hút đấy vào tháp hấp thụ than hoạt tính cùng với hoát chất. Nhiệm vụ của công đoạn này là xử lý các chất khí CO, SOx, NOx.
  1. Lượng hóa chất xử dụng ở công đoạn trên sẽ được tuần hoàn để tái sử dụng giống như nước giải nhiệt. Và dĩ nhiên, khí đầu ra sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định về an toàn môi trường.
xu ly khi thai may phat dien-1

Sử dụng máy phát điện chúng ta sẽ nhận được cả lợi ích và nguy cơ ô nhiễm môi trường. Hi vọng sau bài viết này bạn đã nắm được cơ bản về cơ chế hoạt động của hệ thống xử lý khí thải máy phát điện.

Share this...
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *