Tìm hiểu công nghệ  xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện

,
xu ly khi thai nha may nhiet dien
5/5 - (1 bình chọn)

Nhà máy nhiệt điện đang thải ra lượng lớn khí thải gây ô nhiễm môi trường không khí. Để giải quyết vấn đề này các nhà khoa học đã tìm ra công nghệ xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ này.

Công nghệ xử lý khí thải nhà máy phát điện – giải pháp cho môi trường

Ngày nay chúng ta đang phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Thế nhưng một nghịch lý rằng cuộc sống càng hiện đại thì môi trường càng ô nhiễm vì sự ra đời của hàng loạt các thiết bị công nghệ ví dụ như máy nhiệt điện

Trong quá trình hoạt động, máy nhiệt điện thải ra rất nhiều loại khí độc hại như bụi bẩn, SO2, NOx, CO, CO2,… Chính vì vậy, sự ra đời của công nghệ xử lý khí thải nhà máy phát điện được xem là một tất yếu và có vai trò quan trọng đối với cuộc cách mạng môi trường.

xu ly khi thai nha may nhiet dien

Chúng ta cần xử lý khí thải từ máy phát điện

Tìm hiểu công nghệ  xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện

Công nghệ  xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện ngày nay là sự kết hợp của hấp thụ và hấp phụ. Nghe có vẻ giống nhau như thực chất hấp thụ và hấp phụ là hai biện pháp khác nhau.

Hấp thụ là sự truyền khối giữa pha khí (chất bị hấp phụ) và pha rắn (chất hấp thụ). Biện pháp này được chia thành hai dạng chính là hấp thụ vật lý và hấp thụ hóa học.

Khi xử lý khí thải máy phát điện thì người ta sẽ lựa chọn hấp thụ vật lý vì có thể thu hồi chất bị hấp phụ, tái sử dụng nguyên liệu, tỏa ít nhiệt nên hoạt động dễ dàng hơn, tránh tổn thất áp suất lớn.

xu ly khi thai nha may nhiet dien

Kết hợp hấp thụ và hấp phụ trong xử lý khí thải máy nhiệt điện

Hấp thụ là đóng vai trò quan trọng đối với công nghệ xử lý này. Nó được chia thành 2 pha, dựa trên quá trình truyền khối. Sự tương tác giữa chất hấp thụ và chất bị hấp thụ đều diễn ra trong tháp hấp thụ.

Bạn có thể hình dung công nghệ này qua những giai đoạn sau:

  1. Quạt khí đấy khí thải vào tháp hấp thụ để làm tăng áp suất. Đồng thời quá trình bơm NaOH cũng diễn ra.

 

  1. Dung dịch được phun từ trên xuống, khí được đẩy lên và chúng sẽ tiếp xúc với nhau. NaOh sẽ chuyển hóa và lấy bớt đi một phần khí thải.

 

  1. Dòng khí sẽ được tách ẩm  sau đó sẽ được hấp phụ bởi than hoạt tính.

 

  1. Khí thải sẽ được làm khô để tiếp tục qua bộ phận hấp phụ.

 

  1. Cuối cùng, khí sẽ được làm sạch, đảm bảo an toàn với môi trường và dược dẫn ra bên ngoài thông qua ống khói.

 

 1. Dung dịch ở tháp hấp thụ được chuyển sang bể lặng cặn và được bơm lại để tái sử dụng.

Để máy phát điện mang lại hiệu quả và lợi ích thực sự đối với cuộc sống thì sự ra đời của công nghệ xử lý khí thải máy nhiệt điện là điều cần thiết và quan trọng. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn sẽ hiểu hơn về công nghệ này.

Xem thêm trên trang web
TDIN,
TDIN.VN

Share this...
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *