Tìm hiểu nguyên lí các thiết bị xử lí khí thải

,
Xử lý khí thải sản xuất nhựa là điều vô cùng cần thiết
bình chọn post

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các thiết bị xử lí khí thải giúp thanh lọc không khí tạo ra một môi trường sống tốt, sức khỏe bền vững cho con người. Vậy các thiết bị xử lí khí thải có tốt không? Nguyên lý các thiết bị xử lý khí thải hiện nay có đặc điểm gì? Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ô nhiễm không khí tại mỗi địa điểm, mỗi hoàn cảnh khác nhau đều không giống nhau chính vì thế khí thải có tính chất rất khác nhau đòi hỏi các thiết bị xử lí cần có nguyên lí hoạt động riêng để đạt hiệu quả xử lí khí thải cao nhất. Dưới đây là một số nguyên lí các thiết bị xử lí khí thải phổ biến nhất hiện nay.

Nguyên lý các thiết bị xử lý khí thải xử lí khí thải bằng phương pháp sinh học

Tìm hiểu nguyên lí các thiết bị xử lí khí thải

Hiện nay nguyên lí thiết bị xử lí khí thải bằng phương pháp sinh học đang được chú trọng nghiên cứu và hướng tới sử dụng rộng rãi do các ưu điểm vượt trội của nó, đó là: thân thiện với môi trường, ít tốn kém nhưng sử dụng khá nhiều năng lượng, phụ thuộc vào trọng lực.

Nguyên lí hoạt động của phương pháp này đó là các chất ô nhiễm trong không khí sẽ được hòa tan, hấp thụ vào nước sau đó nhanh chóng chuyển hóa thành các sản phẩm không độc hại ra ngoài môi trường.

Nguyên lí các thiết bị xử lí khí thải bằng phương pháp hấp phụ

Tìm hiểu nguyên lí các thiết bị xử lí khí thải-1

Mô hình xử lí khí thải bằng phương pháp hấp phụ

Phương pháp hấp phụ là phương pháp xử lí khí thải được ứng dụng khá rộng rãi tại các công ty các xưởng sản xuất lớn trên thế giới do khả năng tái chế các sản phẩm sau khi xử lí.

Nguyên lí thiết bị xử lí khí thải bằng phương pháp hấp phụ đó là sự lôi cuốn các phân tử khí, hơi bởi các bề mặt chất rắn. Các khí thải khi sử dụng phương pháp này thường có hàm lượng tạp chất khí và hơi nhỏ.

Có hai phương pháp hấp phụ là hấp phụ vật lí và phương pháp hóa học, đối với phương pháp vật lí thì các phân tử khí bị giữ lại trên bề mặt nhờ lực liên kết giữa các phân tử còn hấp phụ hóa học thì các phân tử khí bị giữ lại do có phản ứng hóa với vật liệu hấp phụ.

Thiết bị xử lí khí thải bằng phương pháp gia nhiệt

Mô hình xử lí khí thải bằng phương pháp đốt

Mô hình xử lí khí thải bằng phương pháp đốt

Các khí thải của các nhà máy lọc dầu, sản xuất than thường có mùi rất khó chịu chính vì thế người ta thường xử lí bằng phương pháp đốt trực tiếp.

Nguyên lý thiết bị xử lý khí thải bằng phương pháp gia nhiệt đó là đốt trực tiếp, đốt trong ống khói hoặc tại các buồng đốt độc lập.

Ưu điểm của phương pháp này là xử lí triệt để các khí thải có mùi hôi thối, tránh ảnh hưởng tới môi trường những hạn chế của phương pháp này đó là chi phí cao.

Nguyên lí các thiết bị xử lí khí thải có sự khác nhau tùy thuộc vào các chất khí cũng như yêu cầu xử lí. Chính vì thế cần tìm hiểu các nguyên lí trên cẩn thận trước khi tiến hành lựa chọn xử lí khí thải cho gia đình cũng như các công xưởng sản xuất.

Share this...
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *