Xử lý ô nhiễm khí thải – điều quan trọng của xã hội hiện đại

,
xu ly o nhiem khi thai-1
bình chọn post

Hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường không khí và phương pháp xử lý ô nhiễm khí thải được nhiều người quan tâm bởi lẽ nó có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như các hoạt động thường ngày của mỗi người. Nó đã không còn chỉ là vấn đề của một quốc gia hay khu vực mà là một vấn đề nóng phạm vi toàn cầu.

Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí tại Việt Nam hiện nay

Việt Nam có tên trong top 10 quốc gia có không khí ô nhiễm nhất thế giới theo một nghiên cứu thường niên về môi trường do các trường đại học hàng đầu Mỹ thực hiện và công bố trong Diễn đàn kinh tế thế giới Davos mới đây. Có 4 nguyên nhân hàng đầu khiến tình trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam ngày càng tối tệ:

  • Tốc độ đô thị hóa tại Việt Nam quá nhanh. Ở nước ta trong thời gian qua, quá trình đô thị hóa tương đối nhanh do quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Dân số đông, hoạt động kinh tế xã hội ngày càng nhộn nhịp tại các thành phố lớn. Năng lượng và lượng khí thải ở các đô thị chiếm tới ¾ so với tổng năng lượng và khí thải trên toàn quốc.

xu ly o nhiem khi thai-1

Phương tiện xe máy, xe cơ giới là nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm không khí

  • Tại Việt Nam, phương tiện giao thông, cơ giới tăng nhanh, và nhu cầu tiêu thụ ngày càng lớn. Tại Hà Nội, xe máy chiếm tới hơn 87% tổng lưu lượng xe hoạt động trong nội thành. Phương tiện giao thông và cơ giới tăng nhanh làm tăng nhu cầu sử dụng xăng, dầu. Đây là nguyên nhân chính phát thải các chất độc hại như CO, SO2, chì, hơi xăng dầu,…
  • Hoạt động giao thông vận tải cũng là một nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí và đòi hỏi sự xử lý ô nhiễm khí thải tại Việt Nam. Theo đánh giá của các chuyên gia, ô nhiễm không khí ở đô thị do giao thông gây ra chiếm tới 70%.
  • Nguyên do cuối cùng là hoạt động xây dựng sửa chữa công trình cùng với đường xá mất vệ sinh.

Nhìn chung, tình hình ô nhiễm môi trường tại Việt Nam đang có nhiều diễn biến xấu và đồi hỏi quá trình xử lý ô nhiễm khí thải của các doanh nghiệp cũng như hành động có ý thức bảo vệ từ chính người dân.

Tầm quan trọng về việc xử lý ô nhiễm khí thải

Trong quá trình sản xuất kinh doanh, các xí nghiệp, nhà máy thường không ít thì nhiều tác động tới môi trường bằng việc phát sinh các khí thải công nghiệp như lò hơi, lò nung, bụi thải công nghiệp à một vài yếu tố khác. Các thành phần này đều gây ô nhiễm và gây hậu quả nghiêm trọng tới đời sống và sức khỏe con người. Do đó, để loại bỏ và giảm bớt ảnh hưởng của chúng, mỗi doanh nghiệp cần tự giác đầu tư xử lý ô nhiễm khí thải để lọc sạch các chất gây ô nhiễm.

xu ly khi thai vo cung can thiet

Hệ thống khí thải tại một nhà máy

Hệ thống xử lý ô nhiễm khí thải là một quy trình hệ thống nhằm mục đích tách thành phần ô nhiễm có trong các loại khí thải để thải ra môi trường khí sạch, không gây ô nhiễm.

Tóm lại, xã hội ngày càng phát triển thì các vấn đề bảo vệ môi trường càng trở nên cấp thiết. Một hệ thống xử lý ô nhiễm khí thải là không thể thiếu trong các doanh nghiệp, nhà máy hiện nay. Hãy cùng chung tay tạo ra một môi trường sống XANH – SẠCH – ĐẸP!

Share this...
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *