Xử lý khí thải  bằng phương pháp hấp phụ như thế nào?

,
Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ như thế nào?
bình chọn post

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, có rất nhiều nhà máy công nghiệp được xây dựng nên. Với những phương thức sản xuất hiện đại, tiên tiến để sản xuất ra những sản phẩm chất lượng đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Song song với đó là việc các chất thải, khí thải thải ra môi trường sống. Chúng ta cần phải có phương pháp, cách xử lý để bảo vệ môi trường sống tránh được những hậu quả không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cách xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ.

Tình hình môi trường hiện nay

Có thể thấy các ngành công nghiệp nguồn gây ô nhiễm lớn nhất do con người gây ra. Trong quá trình đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí đốt tạo ra các chất khí độc hại (CO2, CO, SO2, NOx, các chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi). Tùy thuộc vào mỗi ngành công nghiệp và tùy thuộc vào quy mô sản xuất và nhiên liệu sử dụng mà nồng độ độc hại cao.

Xử lý khí thải  bằng phương pháp hấp phụ như thế nào?

Ô nhiễm khí thải nhà máy

Đối với động – thực vật. Ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng tai hại cho tất cả sinh vật làm giảm khả năng kháng bệnh, thực vật lá cây bị cháy đốm, rụng lá.

Đối với con người  khói bụi và các chất hóa học có thể thông qua đường hô hấp hoặc thấm qua da, qua các vết thương hở gây nên bệnh ung thư phổi ,ung thư máu,các bệnh về đường hô hấp….

Chính vì những lý do đó mà cần đến các phương pháp xử lý khí thải bảo vệ môi trường, một trong những cách đó là xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ.

Phương pháp hấp phụ là gì?

Phương pháp Hấp phụ là sự lôi cuốn các phân tử khí, hơi bởi bề mặt chất rắn. Việc ứng dụng phương pháp hấp phụ để làm sạch khí có hàm lượng tạp chất khí và hơi nhỏ, để làm sạch và sấy khô không khí, tách các hỗn hợp khí hay hơi tạo thành từng phân tử, tiến hành quá trình ảnh hưởng dị thể trên bề mặt. Có 2 phương pháp mặt áp hấp phụ là: hấp phụ vật lý và, hấp phụ hóa học.https://www.high-endrolex.com/37

Để quá trình hấp phụ có thể diễn ra cần có:

  • Các loại hóa chất hấp phụ phải có kích thước nhỏ, có khả năng hấp phụ cao, rộng – tách được nhiều loại khí,có độ bền cơ học cần thiết.

Xử lý khí thải  bằng phương pháp hấp phụ như thế nào?-1

Cột hấp phụ khí thải

  • Những kích thước  của các loại thiết bị xử ký khí thải bằng phương pháp hấp phụ phải đảm để chứa chất hấp phụ đủ lớn.
  • Quá trình Giải hấp  sự khử hấp phụ là quá trình quan trọng trong chu trình hấp phụ, khẳng định sự thành công của quá trình làm sạch khí thải.

Để cải thiện môi trường sống cần sự chung tay của cả cộng đồng, mỗi cá nhân, doanh nghiệp, nhà sản xuất cần nhận thức được rõ việc xử lý khí thải ưu tiên hàng đầu. Cách xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ là một trong những cách như thế.

Xem thêm bài viết:

Xử lý khí thải bằng phương pháp hóa học là gì?

Hấp thụ khí S02 bằng dung dịch xử lý khí thải

Share this...
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *