Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ có gì cần chú ý

,
5/5 - (2 bình chọn)

  Xử lý khí thải là công việc cần phải làm và bắt buộc phải làm đối với các công ty nhà máy, xí nghiệp. Với hi vọng cải thiện môi trường sống, tránh các tác nhân làm hủy hoại sự trong lành của môi trường. Trên thị trường hiện nay đã có những phương tiện giúp làm sạch khí thải, cách xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ là một trong những cách như vậy.

Phương pháp hấp thụ là gì?

  Hấp thụ là phương pháp  sử dụng cách hấp thụ khí bằng chất lỏng, rắn là quá trình chuyển các chất độc hại khí cần xử lý vào trong pha lỏng nhờ quá trình hòa tan làm chúng tiếp xúc với nhau. Các chất hóa học thường được sử dụng trong phương pháp hấp thụ là các dung dịch bazơ: KOH, NaOH, Na2CO3, K2CO3, Ca(OH)2, CaCO3,… Có hai phương pháp trong quá trình xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ:

       – Phương pháp vật lý

       – Phương pháp hóa học;

Nguyên lý hoạt động xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

  Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ là quá trình phân tách khí, lấy khí dựa trên áp lực của một số chất rắn đối với một số loại khí có mặt trong hỗn hợp khí nói chung và trong khí thải nói riêng.

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ có gì cần chú ý

Tháp hấp thụ trong xử lý khí thải

  Trong quá trình hấp thụ các phần tử chất khí ô nhiễm trong khí thải bị giữ lại trên bề mặt vật liệu rắn và làm sạch. Chất khí bị giữ lại gọi là chất bị hấp thụ.

  Các hoạt động khử ẩm trong không khí, khử khí độc hại và mùi trong khí thải, thu hồi các loại hơi, khí có giá trị được gọi là quá trình hấp thụ.

Sử dụng than hoạt tính trong xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

  Than được coi là một loại công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc hấp thụ khí thải, khử các chất khí bẩn và hơi độc sinh ra trong quá trình sản xuất công nghiệp cho đến nay nó được sử dụng trong quá trình xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ rất hiệu quả.

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ có gì cần chú ý

Sơ đồ hệ thống hấp thụ bằng than hoạt tính

Để quá trình lọc khí được hiệu quả, nhằm giảm tới mức tối thiểu sự tụt áp ở bộ lọc than hoạt tính được sử dụng dưới dạng hạt chứ không phải dạng bột . Vì quá trình xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ phụ thuộc vào kích thước hạt nên cần thiết phải điều chỉnh để có sự cân bằng giữa chất hấp thụ và chất được hấp thụ một cách tối đa và sự tụt áp tối thiểu, cỡ hạt than trung bình hay dùng là 1 – 2mm.

Điều quan trọng khi sử dụng than hoạt tính, là phải phân biệt tính chất của chất khí và hơi. Thực tế cho thấy hơi của các hợp chất hữu cơ có độ sôi dưới 65oC chỉ được bộ lọc than hoạt tính hấp phụ kém, ngược lại dễ bị không khí sạch giải hấp.

  Sử dụng hóa chất hay than hoạt tính đều là cách xử lí khí thải bằng phương pháp hấp thụ hiệu quả, tất cả đều hướng tới một môi trường sạch đẹp, an toàn. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho người đọc được những kiến thức về phương pháp xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ.

Xem thêm bài viết:

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ như thế nào?

Đặc điểm của công nghệ xử lý khí thải xi măng

Share this...
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *