Kĩ thuật xử lý khí thải xi mạ thế nào

,
Kĩ thuật xử lý khí thải xi mạ thế nào
5/5 - (1 bình chọn)

Việc xử lý khí thải xi mạ là việc làm cấp thiết nhằm góp phần hạn chế khí thải phát sinh gây ô nhiễm môi trường, hạn chế tác động của hiệu ứng nhà kính.

Xi mạ là một công nghệ khá phổ biến tại Việt Nam. Khí thải của quá trình xi mạ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người, động vật, môi trường và hệ sinh thái. Đây là một ngành công nghiệp mang lại nguồn lợi nhuận lớn, nhưng để phát triển bền vững, thì đầu tư cho kỹ thuật xử lý khí thải xi mạ là một điều bắt buộc và tất yếu.

xu ly xi ma

Xi mạ giúp đồ vật bóng, có khả năng chịu lực và độ bền cao hơn

Hậu quả để lại của ngành công nghiệp xi mạ

Xi mạ hiểu về bản chất là quá trình phủ lên bề mặt kim loại một lớp phủ dày để tăng độ cứng, khả năng chịu mòn, chống gỉ sét cùng nhiều công dụng khác giúp tăng độ bền sản phẩm. Tuy nhiên quá trình này cũng để lại không ít hậu quả, phải kể đến đó là lượng khí thải độc hại do chúng sinh ra.

Lấy một ví dụ cụ thể về ngành sản xuất tôn mạ kẽm. Lượng khí thải từ quá trình sản xuất này sinh ra bao gồm hơi HCl, ion NH4+, hơi Cl và bụi. Tác hại của chúng đối với sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường là vô cùng nghiêm trọng.

  • Gây phỏng da, tê liệt hệ thần kinh trung ương, gặp các vấn đề về hô hấp, tiêu hóa.
  • HCl có thể gây nhiễm độc, viêm da, giảm thị giác, viêm dạ dày
  • Khí NH3 gây khó thở, phỏng da, đau rát cổ họng, hạn chế tầm nhìn

Kỹ thuật xử lý khí thải xi mạ như thế nào

Chính những tác hại khôn lường do lượng khí thải độc hại của quá trình xi mạ gây ra nên việc xử lý chúng trước khi đưa ra ngoài môi trường là yêu cầu bắt buộc. Dựa vào cơ sở dữ liệu về lưu lượng khí, thông số thành phần khí thải, nhiệt độ, điều kiện kinh tế, kĩ thuật để đưa ra được kỹ thuật xử lý khí thải xi mạ phù hợp nhất.

Trong đó kỹ thuật xử lý khí thải được mô tả với sơ đồ sau:

Kĩ thuật xử lý khí thải xi mạ thế nào

Hệ thống xử lý khí thải xi mạ

Khí thải ra từ quá trình xi mạ

Khí thải ra từ quá trình xi mạ được hút vào đường ống dẫn qua xyclon để lọc bụi lẫn trong khí thải. Nhờ lực xoáy li tâm, bụi được tách li và rơi xuống thùng bụi, dòng khí tiếp tục đi vào tháp hấp thụ để khử khí độc.

Khí được dẫn vào tháp theo chiều từ dưới lên trên, lượng dung dịch hấp thụ được tưới qua lớp vật liệu đệm và tạo ra phản ứng với lượng khí độc đó. Dòng khí độc tiếp tục di chuyển lên phía trên và liên tục xảy ra phản ứng với dung dịch hấp thụ. Tới cuối tháp là dòng khí đã đạt tiêu chuẩn thải, được ống khói dẫn ra ngoài khí quyển.

Trên đây là mô tả sơ bộ về kỹ thuật xử lý khí thải xi mạ. Để có được công nghệ hoàn chỉnh, cần có sự cân nhắc, phân tích sao cho phù hợp với từng quy mô doanh nghiệp cũng như các yếu tố đáp ứng về tài chính, kỹ thuật. Vì vậy, để có những tư vấn chính xác nhất, vui lòng liên hệ tới lockhithai.com để được tư vấn.

Xem thêm trên trang web
TDIN,
TDIN.VN

Share this...
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *